หญ้าหางม้าสกัดผมร่วง

สารสกัดหญ้าหางม้า แหล่งซิลิกาธรรมชาติ ตัวช่วยป้องกัน “ผมร่วง”
General Hair
หญ้าหางม้า มีส่วนช่วยในเรื่องผมร่วง หัวล้าน ได้จริงหรือ? เรามาทำความรู้จักกับพืชชนิดนี้กันดีกว่า ว่าหญ้าหางม้าคืออะไร และมีประโยชน์ต่อสุขภาพเส้นผมของเราอย่างไรบ้าง
หญ้าหางม้า มีชื่อสามัญว่า Horsetails เป็นพืชกลุ่มเฟิร์นโบราณ ที่มีมาตั้งแต่ 350 ล้านปีก่อน ลำต้นของหญ้าหางม้ามีทั้งที่อยู่บนดินและใต้ดิน ลำต้นภายในจะกลวง ผิวจะเป็นร่องตามความยาว สากมือเพราะที่เซลล์ผิวมีสาร ซิลิกา (Silica) สะสมอยู่จำนวนมาก ซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับลำต้น
หญ้า หางม้านี้ แต่เดิมถูกนำมาใช้แก้ปัญหาในเรื่องของทางเดินปัสสาวะมาอย่างยาวนาน โดยในปัจจุบันได้มีการศึกษาค้นคว้า และพบคุณประโยชน์อีกอย่างหนึ่ง ซึ่งก็คือสามารถนำมาใช้รักษาอาการผมร่วงได้อีกด้วย ทั้งนี้เพราะในหญ้าหางม้านั้นมีซิลิกาสูง ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ซิลิกานั้นเป็นส่วนประกอบของ ผิว ผม และ เล็บ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุต่างๆของร่างกายให้ดี ยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นการรับประทานวิตามินเพียงอย่างเดียว จะไม่ช่วยในเรื่องของการเจริญเติบโตและป้องกันผมร่วงได้เท่าที่ควร เพราะร่างกายต้องการซิลิกามาช่วยในเรื่องของการดูดซึมด้วยเช่นเดียวกัน
หญ้าหางม้า ถือว่าเป็นแหล่งซิลิกาที่ดีที่ได้จากธรรมชาติ ทำให้มีการนำหญ้าหางม้าไปใช้กับผลิตภัณฑ์ที่ช่วยซ่อมแซมและกระตุ้นให้เส้นผม งอกใหม่หลากหลายชนิด
[su_button background=”#513a21″ size=”5″ wide=”yes” center=”yes” icon=”icon: heart-o”]ประโยชน์สารสกัดหญ้าหางม้า[/su_button]

  • ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง ให้ความชุ่มชื่นและปรับสภาพเส้นผมให้นุ่มสลวยเป็นเงางาม
  • สารสกัดจากหญ้าหางม้า มีประสิทธิภาพช่วยส่งเสริมการเจริญและสร้างความแข็งแรงของเส้นผม เหมาะกับผู้ที่ผมร่วงหรือต้องการจะปลูกผม เพราะเนื่องจากมี Amino Acid และ Phytosterols ซึ่ง จะสร้างความแข็งแรงให้กับรูขุมขน นอกจากนี้ยังเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหนังศีรษะ กระตุ้นรูขุมขน และลดการผลิตไขมันหรือน้ำมันในหนังศีรษะอีกด้วย
  • สารสกัดจากหญ้าหางม้า นำมาใช้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพราะเป็นแหล่งซิลิกาที่ดีจากธรรมชาติ
  • สารสกัดจากหญ้าหางม้าอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยฟื้นฟูผิว ทำให้ผิวมีสุขภาพดีอีกด้วย
  • ซิลิกาช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน และส่งเสริมการดูดซึมแคลเซียมและแร่ธาตุต่างๆในร่างกาย

[su_tooltip style=”green” position=”north” shadow=”yes” rounded=”yes” size=”1″ title=”Phytosterols” content=”ไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) ไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) เป็นสารพฤษเคมีที่คล้ายคอเลสเตอรอล แต่เป็นสารที่มีประโยชน์ ไฟโตสเตอรอล พบในธัญพืช เช่น ถั่ว น้ำมันพืช (น้ำมันรำข้าว น้ำมันข้าวโพด น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก น้ำมันงา) งา จมูกข้าว รำข้าว ไข่แดง ตับ กุ้ง ปู เป็นต้น เหล่านี้คือ กลุ่มของอาหารที่พบว่ามี ไฟโตสเตอรอล มาก โดยเฉพาะในน้ำมันรำข้าว พบว่ามีมากถึง 919 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม รองลงมาก็จะพบมากใน น้ำมันข้าวโพด และกลุ่มของน้ำมันพืชต่างๆ ไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) มี 2 ประเภทใหญ่ คือ สเตอรอล(Sterol) และสตานอล(Stanols) ไฟโตสเตอรอล อาจเรียกว่า plant sterol เป็นสเตอรอล (sterol) ที่ผลิตโดยพืช เช่น ซิโตสเตอรอล (sitosterol) และสติกมาสเตอรอล (stigmasterol) โดยสเตอรอล จะพบได้น้อยในธรรมชาติ โดยพบ 0.1-0.5 เปอร์เซ็ต จากน้ำมัน ร่างกายควรได้รับไฟโตสเตอรอล จากธรรมชาติ 150-450 มิลลิกรัมต่อวัน ในผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ อาจได้รับไฟโตสเตอรอลจากอาหารสูงถึง 700 มิลลิกรัมต่อวัน พบว่าผู้รับประทานมังสวิรัติ และชาวญี่ปุ่นจะได้รับสเตอรอล จากอาหาร 300-500 มิลลิกรัม ในขณะที่อาหารตะวันตก มีสเตอรอลเพียง 100-300 มิลลิกรัม และสตานอล 20-50 มิลลิกรัมต่อวัน ประโยชน์ของไฟโตสเตอรอล ลดคอเลสเตอรอลชนิดเลว(LDL) และการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยสเตอรอลและสตานอล จะเข้ายับยั้งการดูดซึม ควบคุมปริมาณการละลายและการย่อยคอเลสเตอรอลในลำไส้ โดยมีกลไกการออกฤทธิ์ คือ เข้าแข่งขันการดูดซึมกับคอเลสเตอรอล ทำให้คอเลสเตอรอลถูกดูดซึมไม่ได้ จึงใช้เป็นสารลดคอเลสเตอรอล ไฟโตสเตอรอล นิยมผสมลงในอาหาร จะช่วยลดคอเลสเตอรอล ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และพบว่าสตานอล มีประสิทธิภาพในการลดคอเลสเตอรอล ดีกว่าสเตอรอล”][su_button]ดูรายละเอียด ไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) [/su_button][/su_tooltip]

สำหรับ ผู้ที่กำลังมีปัญหาผมร่วง สารสกัดจากหญ้าหางม้า (Horsetails Extract) นั้นนับเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีในการที่จะดูแลสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรงจากภายใน เราควรดูแลสุขภาพเส้นผมทั้งภายในและภายนอก เพื่อสุขภาพเส้นผมแข็งแรง ลดปัญหาการหลุดร่วง